บรรยากาศติดตามนักเรียนวิชา Construction Management ไป Field Trip ลงพื้นที่ ศึกษาดูงานก่อสร้างจริง ณ กรมชลประทานสามเสน ในส่วนของการก่อสร้างอาคารสำนักงานสูง 11 ชั้น การดูงานครั้งนี้นำทีมโดยผศ. รัฐวุฒิ รู้แทนคุณ หัวหน้าทีมอาจารย์ผู้สอนวิชา ซึ่งเป็นผู้ตระเตรียมนัดแนะโครงการดังกล่าวให้เกิดขึ้น เพื่อให้นักเรียนในชั้นได้สัมผัสกับโครงการก่อสร้างจริงนอกชั้นเรียน แถมยังเปิดโอกาสให้พบปะแลกเปลี่ยนความคิดเห็นกับเจ้าของโครงการ วิศวกรและผู้รับเหมาตัวจริง

หลังจากพบกันครบทีมเหล่าอาจารย์และนักเรียนจาก Design International Institute ก็ได้รับการต้อนรับอย่างอบอุ่นจากทางทีมกรมชลประทานสามเสน นำนักเรียนเข้าสู้ห้องประชุม Site Meeting ที่ทีมใช้ทำงานจริงในการก่อสร้างโครงการนี้ ก่อนที่คุณจักรพงษ์ หัวหน้าฝ่ายโครงการ เป็นผู้บรรยายภาพรวมของโครงการ เล่าเริ่มตั้งแต่ที่มาของงาน ว่าเดิมเป็นตึกเก่ามาก่อน ก่อนจะมีโครงการก่อสร้างอาคารใหม่นี้ขึ้น ทางทีมมีขั้นตอนอย่างไรบ้าง ทั้งในส่วนของก่อนเตรียมที่ดิน เมื่อมีที่ดินพร้อม จนเริ่มก่อสร้างจนปัจจุบัน บรรยากาศเป็นไปอย่างน่าตื่นตาตื่นใจ ด้วยพรีเซ็นเทชั่นที่ใช้ในการนำเสนองานจริง ไม่ว่าจะเป็นแผนงานสองมิติหรือแผนงานสามมิติ ภาพดาวเทียม หรือวีดีโอก่อสร้างแบบไทม์แลป ทางทีมคุณจักรพงษ์ ก็นำเสนอได้อย่างผู้มีประสบการณ์ก่อสร้างอย่างมืออาชีพในการก่อสร้างโครงการใหญ่

ก่อนจะเสริมด้วย คุณ ทิฆัฆพร ทับโพ หัวหน้าผู้คุมงาน วิศวกรชลประทานชำนาญการ ที่เข้ามาเล่าในส่วนของการดำเนินงาน รายละเอียดงวดงาน ปัญหาที่พบระหว่างก่อสร้าง เป็นพาร์ทที่เปิดโอกาสให้นักเรียนได้สอบถามผู้คุยจากผู้คุมงานตัวจริง คำถามที่น่าสงสัยที่พบในโครงการ ไม่ว่าจะเป็นควรจัดแบ่งงวดงานอย่างไรให้เกิดประโยชน์ทั้งเจ้าของโครงการและผู้รับเหมา ควรระวังในเรื่องใดระหว่างการทำสัญญา หรือแม้แต่ หากเกิดปัญหาขึ้นจริงในโครงการ เช่นวัสดุขาด ทางทีมหัวหน้าผู้คุมงานมีวิธีจัดการอย่างไร ซึ่งทางทีมวิศวกร ก็ตอบคำถามถ่ายทอดประสบการณ์ให้แก่นักเรียนอย่างไม่มีกั๊กแม้แต่น้อย บรรยากาศเต็มไปด้วยความสนุกสนาน เพราะในชั้นเรียนวิชา Construstion Management จากทางโรงเรียนนั้น มีนักเรียนจากหลากหลายแบ็คกราวด์สาขาอาชีพ ไม่ว่าจะเป็นผู้รับเหมาโครงการ เจ้าของโครงการ เจ้าของกิจการบิ้วท์อิน หรือสถาปนิกนักออกแบบ ทั้งหมดล้วนอยากทราบถึงการบริหารงานก่อสร้างในชีวิตจริง

และการแก้ปัญหาเฉพาะหน้าที่เกิดขึ้น ก็เพื่อนำไปต่อยอดความรู้เรื่องการบริหารโครงการธุรกิจของตนเองให้ได้กำไรมากขึ้น มองเห็นและเฝ้าระวังปัญหาที่อาจจะเกิดขึ้นในการก่อสร้าง ทำให้การบริหารงานโครงการราบรื่นมากยิ่งขึ้น

และแล้วพาร์ทที่น่าสนุกที่สุดของวันก็มาถึงเป็นการได้เข้าไปเยี่ยมชมไซท์โครงการก่อสร้างจริง นำโดยทั้งทีมหัวหน้าฝ่ายโครงการ

ทีมหัวหน้าวิศวกรผู้คุมงาน นำพานักเรียนปีนป่ายลัดเลาะไปในโครงการ พบกับทีมงานของผู้รับเหมาก่อสร้างที่กำลังขมักเขม้นทำงานอยู่ ซึ่งในจังหวะนี้เอง ที่ทางนักเรียนได้มีโอกาสสัมผัสการทำงานก่อสร้างอย่างใกล้ชิด บางท่านได้เข้าไปร่วมสอบถามข้อสงสัยของตนเองกับช่างผู้ก่อสร้างที่อยู่ในไซท์งาน ไม่ว่าจะเป็นเรื่องวัสดุ การผูกมัดเลือกเหล็ก ไปจนถึงเรื่องเทคนิควิธีก่อสร้าง ได้ความรู้และคำแนะนำจากทีมผู้คุมงาน วิศวกร ไปถึงช่างก่อสร้างที่อยู่ในโครงการ ก่อนจบด้วยการบรรยายปิดท้ายจาก คุณ ธนากร ต.แสงจันทร์ จากบริษัท ซีวีล พี. ซึ่งเป็นทีมผู้รับจ้างก่อสร้าง เป็นบทสรุปว่าสิ่งที่นักเรียนได้ไปเห็นและสัมผัสนั้นมีที่มาอย่างไรในมุมมองของผู้รับเหมาก่อสร้าง เป็นอีกหนึ่งพาร์ทการถาม-ตอบที่คึกคัก และได้เทคนิคความรู้อัดแน่น เพราะเป็นพาร์ทปิดท้ายหลังจากที่นักเรียนได้ไปพบเจอช่างก่อสร้างจริงๆที่ไซท์งานแล้ว จึงเกิดข้อสงสัยและคำถามมากมายต่อหน้างาน ซึ่งทางทีมผู้รับเหมาก็ไขข้อสงสัยร่วมด้วยกับทางทีมผู้คุมงาน ถ่ายทอดประสบการณ์อย่างมืออาชีพให้แก่นักเรียน

ขอขอบคุณ

ผู้อนุเคราะห์ให้นักเรียนและอาจารย์เข้าเยี่ยมชมงานก่อสร้าง

โครงการก่อสร้างอาคารสำนักงานสูง 11 ชั้น กรมชลประทานสามเสน

คุณ ทิฆัฆพร ทับโพ วิศวกรชลประทานชำนาญการ หัวหน้าผู้คุมงาน และทีม

คุณ จักรพงษ์ สุราราช หัวหน้าฝ่ายก่อสร้าง

คุณ ธนากร ต.แสงจันทร์ บริษัท ซีวีล พี. และทีมผู้รับจ้างก่อสร้าง

ผศ. รัฐวุฒิ รู้แทนคุณ หัวหน้าทีมอาจารย์ผู้สอนวิชา Construction Management